บ่อยครั้งที่การทดลองที่กระทำในห้องปฏิบัติการนั้นจะใช้ระบบปั่นกวน
โดยใช้เครื่อง magnetic
stirrer ทำการปั่นกวนของเหลว
สำหรับการปั่นกวนของแข็งให้แขวนลอยในของเหลวด้วยการใช้
magnetic
stirrer นั้น
มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงเพื่อให้ผลการทดลองนั้นสามารถกระทำซ้ำได้
ตัวอย่างของปัจจัยเหล่านี้ได้แก่
-
รูปร่างภาชนะที่ใช้
-
ขนาดของแท่งแม่เหล็กที่ใช้เมื่อเทียบกับขนาดของภาชนะ
-
ระดับความสูงของของเหลวในภาชนะที่ทำการปั่นกวน
เครื่องปฏิกรณ์
autoclave
ที่กลุ่มเราใช้ทำการทดลองปฏิกิริยา
hydroxylation
นั้นใช้บีกเกอร์ขนาด
100
ml เป็นแม่แบบ
รูปร่างภายในของเครื่องปฏิกรณ์จึงมีลักษณะเป็นทรงกระบอกที่มีพื้นแบนราบ
ในการทดลองนั้นเราจะใส่
magnetic
bar (หรือแท่งแม่เหล็กสำหรับปั่นกวน)
ไว้ภายในเครื่องปฏิกรณ์
และขนาดของ magnatic
bar ที่เราใช้นี้เองที่สามารถส่งผลต่อผลการทดลองที่จะได้รับ
เพราะมันส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำให้ของแข็งแขวนลอยในของเหลว
รูปที่ ๑ magnetic bar ที่ใช้ในการทดลอง
รูปที่ ๑ magnetic bar ที่ใช้ในการทดลอง
เพื่อแสดงให้เห็นผลของขนาดของ
magnetic
bar เทียบกับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของภาชนะที่ใช้
เมื่อวานผมก็เลยทำการทดลองอย่างง่ายขึ้นมา
(โดยมีสาวน้อยจากเมืองโอ่งมังกรช่วยหาอุปกรณ์ให้)
รูปที่
๑เป็น magnetic
bar สองแท่งที่ใช้ในการทดลอง
แท่งหนึ่งนั้นเป็นแท่งสั้น
ส่วนอีกแท่งหนึ่งนั้นความยาวจะน้อยกว่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในของบีกเกอร์ขนาด
250
ml อยู่เล็กน้อย
ในการทดลองนั้นผมนำเอง
SiO2
ใส่ลงไปในน้ำ
จากนั้นก็ใส่ magnetic
bar ลงไป
โดยพยายามวางให้ตำแหน่งศูนย์กลางการปั่นกวนนั้นอยู่ที่ตรงกลางของก้นบีกเกอร์
จากนั้นก็เริ่มทำการปั่นกวน
ผลการทดลองที่ได้แสดงไว้ในรูปที่
๒ และวิดิโอที่แนบมา
รูปที่
๒ (บน)
เมื่อใช้
magnetic
bar แท่เล็กจะเห็นอนุภาค
SiO2
มากองอยู่ที่ขอบบีกเกอร์
(ตรงลูกศรชี้)
แต่เมื่อใช้
magnetic
bar แท่งใหญ่
(ล่าง)
อนุภาค
SiO2
จะกระจายไปทั่วโดยไม่มีการกองหยุดนิ่ง
จะเห็นว่าสำหรับบีกเกอร์ที่มีผนังตั้งฉากกับส่วนก้นบีกเกอร์นั้น
เมื่อ magnetic
bar เริ่มหมุนปั่นกวน
SiO2
จะถูกเหวี่ยงไปทางด้านข้างโดยบางส่วนจะวิ่งไปที่ขอบก้นและบางส่วนก็จะถูกเหวี่ยงลอยขึ้นไป
สำหรับ magnetic
bar แท่งสั้นนั้น
แรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นบริเวณขอบระหว่างส่วนก้นและส่วนผนังของบีกเกอร์
(ที่เป็นมุมฉาก)
จะไม่รุนแรง
ทำให้ SiO2
ส่วนหนึ่งไปจับกลุ่มกองรวมกันอยู่ที่บริเวณขอบนั้น
โดยมีแค่เพียงบางส่วนที่ฟุ้งกระจายแขวนลอยในน้ำ
แต่สำหรับ
magnetic
bar แท่งยาวนั้น
บริเวณขอบมุมดังกล่าวจะโดนส่วนปลายของ
magnetic
bar หมุนกวาดตลอดเวลา
ทำให้ของแข็งไม่สามารถกองสะสมอยู่
ณ บริเวณดังกล่าวได้
ของแข็งทั้งหมดจะถูกเหวี่ยงให้แขวนลอยอยู่ในน้ำ
ดังนั้นในกรณีนี้ประสิทธิภาพในการทำให้ของแข็งแขวนลอยของ
magnetic
bar แท่งยาวจึงสูงกว่าของ
magnetic
bar แท่งสั้น
แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าการใช้
magnetic
bar แท่งสั้นจะมีปัญหาเสมอไป
เพราะยังมีปัจจัยเรื่องรูปร่างของก้นภาชนะที่ต้องนำมาพิจารณาอีก
เอาไว้มีโอกาสถ่ายทำวิดิโอเรื่องนี้เมื่อไรจะนำมาเผยแพร่อีกที
วิดิโอการปั่นกวนด้วย magnetic bar แท่งสั้น
วิดิโอการปั่นกวนด้วย magnetic bar แท่งยาว
วิดิโอการปั่นกวนด้วย magnetic bar แท่งสั้น
วิดิโอการปั่นกวนด้วย magnetic bar แท่งยาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น