ของกินต่าง
ๆ ในเรื่องนี้คิดว่าสาวน้อยจากบ้านสวนเมืองติดทะเลคงจะรู้จักดี
ถ้าพูดถึง
"ห่อหมก"
กับ
"ทอดมัน"
คิดว่าคงจะเป็นสิ่งที่คนรู้จักกันทั่วไป
แต่มันยังมีอาหารอีกสองชนิดที่คล้ายกัน
แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักกันมากเท่า
นั่นคือ "แจงลอน"
กับ
"งบปิ้ง"
แจงลอนนั้นจะคล้าย
ๆ กับทอดมัน
แต่จะมีการใส่มะพร้าวและกะทิเข้าไปด้วย
เวลาจะรับประทานแทนที่จะเอาไปทอดในน้ำมัน
ก็เปลี่ยนมาเป็นปั้นเป็นก้อน
ๆ พันรอบไม้
แล้วเอาไปปิ้งให้สุกดังรูปที่เอามาให้ดูข้างล่าง
เวลากินก็ไม่ต้องอาศัยน้ำจิ้มเหมือนทอดมันหรือลูกชิ้นปิ้ง
ก็กัดกินเอาจากไม้เลย
แจงลอนนี้ผมสงสัยว่าจะเป็นอาหารของจังหวัดชลบุรี
เพราะไม่เห็นที่อื่นเขาขายกัน
เว้นแต่จะเป็นงานออกร้าน
รูปที่
๒ ห่อหมก (ถ่ายเล่น
ๆ ก่อนรับประทาน)
พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน
พ.ศ.
๒๕๒๕
ให้ความหมายของคำว่า "แจงลอน"
เอาไว้ว่า
"ปลาหรือเนื้อโขลกปั้นเป็นก้อนหรือแผ่นเคี่ยวกับน้ำกะทิ
สำหรับกินกับขนมจีนซาวน้ำ
,
บางทีใช้โขลกปลาปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ปิ้งไฟ
เรียกว่าแจงลอนแห้ง,
จังลอน
ก็ว่า"
แจงลอนที่กินกับขนมจีนนี่ผมยังไม่เคยเจอ
เคยเจอแต่แบบเสียบไม้ปิ้งไฟ
แต่อันที่จริงเขาก็ไม่ได้เจอแบบที่เขา
"เสียบ"
ไม้หรอก
เจอแต่แบบที่เขาปั้นเป็นก้อนรอบ
ๆ ไม้ที่จะใช้ปิ้งมากกว่า
ก็ดูในรูปที่ ๑
เอาเอาก็แล้วกันว่าใช้ไม้ท่อนขนาดนั้นแล้วมันจะเสียบได้อย่างไร
ถ้าห่อหมกใช้วิธีใส่กระทงแล้วนำไปนึ่งให้สุก
"งบปิ้ง"
ก็จะใช้วิธีห่อใบตองแล้วเอาไปปิ้งให้สุก
ดังนั้นห่อหมกมันจะดูแฉะ
ๆ ในขณะที่งบปิ้งนั้นมันจะแห้งกว่า
บางทีเขาก็เรียก "ปิ้งงบ"
เหมือนกัน
คำว่า
"งบ"
นี้มีหลายความหมาย
ความหมายหนึ่งที่ให้ไว้ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน
พ.ศ.
๒๕๒๕
คือ "ชื่อกับข้าวชนิดหนึ่งคล้ายห่อหมก
ห่อด้วยใบไม้ มีใบตองเป็นต้น
แล้วปิ้งไฟ"
ดังนั้นถ้าว่ากันตามนี้อาหารชนิดนี้ควรมีชื่อเรียกว่า
"งบ"
เฉย
ๆ ไม่ต้องมีความว่า "ปิ้ง"
อยู่ข้างหน้าหรือข้างหลัง
แบบที่แม่ค้าที่นำมาวางขายในรูปที่
๓ เขียนไว้
รูปที่
๓ งบปิ้ง ไม่ได้ซื้อมากินก็เลยไม่ได้มีรูปให้ดู
เอารูปที่แม่ค้าวางในถาดขายไปดูก่อนก็แล้วกัน
พูดถึงห่อหมกแล้วก็ให้นึกถึงห่อหมกใบยอ
คือใบยอก็จัดว่าเป็นผักชนิดหนึ่ง
ผมไม่รู้เหมือนกันว่านอกจากเอามาทำห่อหมกแล้วเขายังเอาไปทำอะไรอีก
รู้แต่ว่าใบยอนั้นไม่กินกันแบบดิบ
ๆ เป็นผักสด
แต่ต้องนึ่งหรือต้มให้สุกก่อนจึงจะรับประทานได้
ใบไม้อีกชนิดหนึ่งที่ได้ยินมาว่าสามารถรับประทานเป็นผักได้แต่ต้องต้มให้สุกก่อนแบบใบยอก็คือใบมะละกอ
แต่ผมก็ไม่เคยเจออาหารที่ทำจากใบมะละกอสักที
เริ่มต้นเช้าวันอาทิตย์
(ที่คิดว่า)
แสนสงบนี้ด้วยเรื่องของกินไปก่อนก็แล้วกัน
และหวังว่าพรุ่งนี้คงจะได้มีการสอบกันโดยไม่มีปัญหาอะไร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น